Rượu vang New Zealand

Thứ tư, ngày 23 tháng tư năm 2014 09:08:28 Asia/Bangkok

Rượu vang New Zealand

Rượu vang New Zealand

Lịch sử trồng nho và sản xuất rượu vang của New Zealand bắt đầu từng những năm đất nước này còn là thuộc địa của Anh. Năm 1819 nho được bắt đầu mang đến trồng tại đây, đến những năm 1830 những nỗ lực sản xuất rượu vang đầu tiên bắt đầu. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố từ kinh tế, pháp lý đến văn hóa ngành công nghiệp sản xuất rượu vang của New Zealand không thực sự phát triển cho đến tận những năm 70 của thế kỷ 20.

Ngày này, đất nước của trái Kiwi đã nằm trong số 20 quốc gia sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới với hơn 70% sản lượng rượu được xuất khẩu. Niềm tự hào của đất nước này rượu vang Sauvignon Blanc, đặc biệt là của vùng Malborough.

Các vùng sản xuất vang chính tại New Zealand

Rượu vang New Zealand

Các vùng sản xuất rượu vang tại New Zealand

New Zealand có mười vùng sản xuất rượu vang dọc theo chiều dài 1.600km của đất nước này.

Trong số này, vùng sản xuất rượu vang New Zealand lớn nhất là Malborough với sản lượng nho chiếm gần một nửa sản lượng của toàn New Zealand. Sauvignon Blanc, Riesling và Pinot Noir là các giống nho nổi tiếng nhất tại đây.

Hawke’s Bay là vùng sản suất rượu vang lớn thứ 2 nằm sát bờ biển phía đông với các loại vang nổi tiếng nhất bao gồm Chardonnay, Cabernet Sauvignon, Merlot và Syrah.

Ba vùng sản xuất rượu vang lớn tiếp theo và loại vang nổi tiếng nhất của từng vùng là Auckland với vang đỏ theo kiểu Bordeaux, Gisborne với Chardonnay và Nelson với các loại vang đỏ ít cồn.

Vùng sản xuất vang có lịch sử ngắn nhất tại New Zealand là Canterbury. Tuy nhiên, vùng này đã cho ra loại rượu Riesling và Pinot Noir được đánh giá rất cao.

Các nhà sản xuất rượu vang lớn nhất tại New Zealand

Ba nhà sản xuất rượu vang lớn nhất New Zealand gồm:

Brancott Estate (trước đây là Montana Wines) với các dòng vang Brancott Estate Range, Flight Range, Letter Series và Chosen Arrows. Brancott Estate sản xuất chủ yếu ba loại rượu Sauvignon Blanc, Pinot Noir và Pinot Gris (Pinot Grigio).

Villa Maria có các vườn nho tại bốn vùng trồng nho lớn Auckland, Gisborne, Hawkes Bay và Malborough; do đó có thể sản xuất nhiều loại vang khác nhau từ Sauvignon Blanc, Pinot Noir cho đến Riesling, Merlot. Villa Maria hiện có 5 dòng rượu trên thị trường: Private Bin, Cellar Selection, Reserve, Single Vineyard và R&D.

Top 3 nhà sản xuất rượu vang New Zealand

Top 3 nhà sản xuất rượu vang New Zealand

Nobilo đưa ra thị trường hai dòng rượu vang – đó là Nobilo Regional Collection và Nobilo Icon. Dòng Nobilo Icon được định vị cao cấp còn dòng Regional Collection “bình dân” hơn. Nobilo có các vườn nho tại bốn vùng trồng nho chính tại Malborough (Sauvignon Blanc), Gisborne (Chardonnay), Hawkes Bay (Merlot và Pinot Gris) và Central Otago (Pinot Noir).

Các chai rượu vang New Zealand phải thưởng thức

Hằng năm, giải thưởng The Air New Zealand Awards – giải thưởng rượu vang danh giá nhất của New Zealand đánh giá và trao các giải thưởng cho những chai rượu vang New Zealand xuất sắc nhất. Đây là giải thưởng được mọi người yêu vang tại đất nước kiwi chờ đợi vì họ tin rằng kết quả của giải thưởng này chính là chỉ dẫn tốt nhất cho họ để chọn những chai vang ngon nhất.

Vang trắng

- Mount Riley Gewürztraminer 2013
- Lake Chalice Marlborough Pinot Gris 2013
- Highfield Riesling 2012
- Fairhall Downs Hugo Sauvignon Blanc 2010
- The Fuder Single Vineyard Selection Dillons Point Sauvignon Blanc 2011
- Boundary Vineyards Rapaura Road Sauvignon Blanc 2013
- Villa Maria Reserve Hawkes Bay Chardonnay 2012
- Villa Maria Single Vineyard Keltern Chardonnay 2012
- Villa Maria Single Vineyard Omahu Gravels Viognier 2010
- Coopers Creek SV Gisborne Albariño ‘Bell-Ringer’ 2013

Vang đỏ và hồng